Sức mạnh ẩn chứa trong nước dùng “Dashi”

Giáo dục ẩm thực (Shoku-iku) cho trẻ em là đề tài luôn thu hút được sự chú ý của những người làm cha làm mẹ. Bữa ăn hàng ngày sẽ trở thành năng lượng cho con bạn hoạt động trong suốt cả một ngày, đồng thời đó còn là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho sự trưởng thành và phát triển của bé. Dù chúng ta luôn suy nghĩ “cần cho con ăn những thứ tốt nhất trong khả năng của mình” đi chăng nữa thì trong một xã hội có nhịp sống hối hả và bề bộn như hiện nay, không thiếu người thường than thở “Thật quá khó khi ngày nào cũng phải lên thực đơn cầu kỳ cho bữa ăn của gia đình”. Gần đây, mọi người hay có thói quen thường xuyên cho trẻ ăn bánh ngọt vì “Có thể cho bé ăn dễ dàng, mà bé cũng rất thích ăn nữa”. Thế nhưng, nếu bạn cho con ăn toàn những món có hàm lượng đường cao như thế này thì bé sẽ dễ rơi vào tình trạng bị “tăng đường huyết sau khi ăn”. Đây được cho là nguyên nhân dẫn đến việc trẻ hay cáu kỉnh, mất ngủ, ăn quá nhiều hay béo phì… Bài viết này sẽ giới thiệu cho các bạn về sức mạnh của Dashi, một loại nước dùng truyền thống không thể thiếu trong những bữa ăn của người Nhật. Dashi bao hàm phong phú các thành phần rất có lợi cho tâm lý và cơ thể của trẻ. Chúng ta hãy cùng khám phá sức mạnh ẩn chứa trong loại nước dùng này nhé.

Cá ngừ bào – nguồn gốc của hooc môn hạnh phúc

Những loại nguyên liệu thường được dùng để làm Dashi là Cá ngừ bào (Katsuobushi) và Rong biển phổ tai (Kombu). Cá ngừ bào là cả một kho báu dinh dưỡng đối với trẻ nhỏ. Nó không chỉ chứa nhiều protein giúp hình thành cơ bắp và mạch máu trong cơ thể, và những khoáng chất có ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất trong cơ thể như Magiê…, mà còn chứa nhiều vitamin D giúp răng và xương của bé rắn chắc… Thêm vào đó, bạn có thể yên tâm cho con ăn cá ngừ bào bao nhiêu cũng được vì trong thành phần của nó hoàn toàn không chứa đường và muối. Trong cá ngừ bào còn bao hàm tất cả những loại axit amin thiết yếu cho cơ thể con người và chỉ có thể hấp thu thông qua các bữa ăn hàng ngày. Tuy nhiên, điều đáng chú ý ở đây là Tryptophan có trong cá ngừ bào. Tryptophan là một loại axit amin cực kỳ cần thiết để ổn định tâm lý của trẻ nhỏ. Đây là bởi vì khi được hấp thụ vào trong cơ thể, tryptophan sẽ được chuyển đổi thành serotonin – một loại chất dẫn truyền thần kinh có tác dụng làm giảm tình trạng mất ngủ và stress. Axit inosinic có trong cá ngừ cũng có tác dụng tương tự. Loại axit amin này giúp chuyển hóa những năng lượng tiềm tàng vô tận trong cá ngừ. Nói cách khác, đây là một trong những chất giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh và không dễ mệt mỏi. Có thể thấy, cá ngừ bào có chứa vô số thành phần dinh dưỡng giúp nuôi dưỡng một đứa trẻ khỏe mạnh và hoạt bát. Dashi cũng có hiệu quả tương tự với cả người lớn nữa, bởi vậy hãy thử xem sao nhé.

Bảo vệ ruột của bé bằng chất xơ có trong rong biển phổ tai Làm tăng khả năng miễn dịch của trẻ

Một loại nguyên liệu chủ yếu khác của Dashi là Rong biển phổ tai (Kombu). Loại nguyên liệu này cũng chứa một lượng phong phú các chất dinh dưỡng tốt cho trẻ nhỏ. Điều đầu tiên phải kể đến là “độ dính” đặc trưng của loại nguyên liệu này. Nguồn gốc của đặc trưng này là những loại chất xơ thực phẩm hòa tan trong nước gọi là Axit alginic và Fucoidan. Nhờ vào đặc tính dính và trạng thái như thạch, rong biển phổ tai có tác dụng khống chế việc hấp thu quá mức lượng đường trong dạ dày, và đồng thời nó cũng là nguồn dinh dưỡng phong phú cho các tế bào ở ruột. Ruột hoạt động tốt giúp khả năng miễn dịch của cơ thể tăng lên và làm giảm nguy cơ bị mắc các bệnh truyền nhiễm. Ngoài ra, rong biển phổ tai còn chứa nhiều loại khoáng chất như chất sắt, natri, iốt… giúp thúc đẩy sự trao đổi chất tại các tế bào trong cơ thể. Không chỉ thế, chất màu Fucoxanthin có trong rong biển còn được chứng minh có tác dụng làm giảm sự tích trữ mỡ thừa trong cơ thể. Tóm lại, rong biển phổ tai vừa có tác dụng phòng bệnh tật vừa có tác dụng chống béo phì cho con bạn.

Chỉ cần cho nước sôi vào là đã có món “canh súp ăn liền” cho bé

Càng tìm hiểu chúng ta càng hiểu được giá trị to lớn của Dashi – loại nước dùng truyền thống của Nhật Bản. Cho đến nay, các chuyên gia về ẩm thực đã hướng dẫn vô số cách chiết xuất nước cốt Dashi khi nấu ăn, nhưng các bạn có nhận thấy sự khác biệt rất nhỏ trong những phương pháp đó giống tôi không? Điều mà tôi tổng kết được khi xem những phương pháp này là không cần phải bó buộc trong một quy tắc cụ thể nào khi dùng Dashi để nấu ăn cả, chỉ cần khơi dậy được mùi vị và dinh dưỡng có trong cá ngừ bào và rong biển phổ tai là được. Sau đây là một trong những cách dùng Dashi mà bạn có thể thử ngay lập tức. Cho một gói cá ngừ bào và một lượng vừa đủ rong biển phổ tai đã cắt khúc 3 – 5 cm vào một ấm trà, và chỉ cần rót nước sôi vào là món canh Dashi có hương vị thanh nhẹ của bạn đã hoàn thành. Axit glutamic – chất tạo nên vị ngọt trong cá ngừ bào và rong biển phổ tai được cho là nguồn gốc nuôi dưỡng vị giác tinh tế đặc trưng của người Nhật. Không chỉ có thể sử dụng để nấu đồ ăn dặm, nhiều bà mẹ còn dùng Dashi để bổ sung lượng nước cần thiết trong thời kỳ cho con bú.